มูลนิธิ Be Well Child Care Foundation ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เราสามารถช่วยเหลือเด็กในประเทศไทยที่ต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน คลิก ที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BWCCF

 

Baby Uno: เรื่องราวเบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2020 เด็กชายตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งเกิดใน Mynamar โดยมีพ่อแม่เป็นชาวกะเหรี่ยง Baby Uno เกิดมาโดยไม่มีทวารหนัก และการทำงานของลำไส้และกระเพาะปัสสาวะของเขาก็ไม่ถูกต้อง เขาสูญเสียไตไปข้างหนึ่งและหัวใจของเขาอยู่ที่ด้านขวาของหน้าอกและมีรูที่ห้องบนสองห้อง สิ่งนี้ทำให้เลือดของเขาสูบฉีดไม่ถูกต้อง

ปัญหาทางการแพทย์หลายอย่างเหล่านี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น VACTERL Association Syndrome กลุ่มอาการนี้เป็นความพิการแต่กำเนิดที่ส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งไตและหัวใจ ลำไส้ กระดูกสันหลัง และความผิดปกติในช่องทวารหนัก แนวโน้มของทารกที่เกิดมาพร้อมกับ VACTERL อาจเป็นสิ่งที่ดีหากพวกเขาสามารถได้รับการผ่าตัดที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายมีพัฒนาการและการทำงานตามปกติ

เขาได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินครั้งแรกในพม่าสองวันหลังจากเขาเกิด การทำ Colostomy แบบวนรอบตามขวาง เพื่อแก้ไขการทำงานของลำไส้ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลไม่สามารถรักษาทารก Uno ได้อีกต่อไป และพ่อแม่ของเขาต้องกลับไปที่หมู่บ้านในป่า สถานที่ผ่าตัดของเขาติดเชื้อ อาการของเขาแย่ลงและเขาจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยชีวิตเขา อย่างไรก็ตาม เขามีเชื้อสายกะเหรี่ยง ไม่มีโรงพยาบาลใดต้องการรักษาเขา และพ่อแม่ของเขาก็ไม่มีเงินที่จะช่วยเขา พ่อแม่ของเขาได้ตัดสินใจอย่างยากลำบากในการขอรับการสนับสนุนในประเทศไทยเพื่อช่วยชีวิตเขา ทำให้การเดินทางที่ไม่แน่นอนมาถึงชายแดนไทยที่บ้องตี้ ในจังหวัดกาญจนบุรี

ตำรวจชายแดนของ Bong Ti เข้าใจสถานการณ์ที่เลวร้าย จึงแนะนำบุคคลหนึ่งในประเทศไทยให้ดูแลเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือโดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ พ่อแม่มอบ Baby Uno ให้กับเขา โดยเชื่อมั่นว่าลูกชายของพวกเขาจะได้รับการดูแลและได้รับการผ่าตัดที่จำเป็นอย่างยิ่งยวดในการช่วยชีวิตเขา ผู้ก่อตั้ง โรงเรียนไม้ไผ่ ในจังหวัดกาญจนบุรี นาง Catharine Riley-Bryan หรือที่รู้จักกันในท้องถิ่นว่า Momo Cat (ซึ่งแปลว่าแม่แมว) เป็นผู้ดูแล Baby Uno เมื่อวันที่ 8ไทย ในเดือนพฤษภาคม หนึ่งวันหลังจากมาถึงประเทศไทย เขาถูกรีบไปที่โรงพยาบาลมิชชั่นในกรุงเทพฯ ซึ่งเขาได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินเนื่องจากปากติดเชื้อ

ในเดือนกันยายน 2563 หนูน้อยอูโน่เข้ารับการผ่าตัดอีกครั้งที่โรงพยาบาลศิริราช ครั้งนี้เพื่อสร้างทวารหนัก การผ่าตัด 12 ชั่วโมงนี้ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม เขาจะต้องพักฟื้นอย่างต่อเนื่องที่โรงพยาบาลพหลในกาญจนบุรี เพื่อให้แน่ใจว่าทวารหนักของเขาทำงานได้อย่างถูกต้อง

สิงหาคม 2565:

ตอนนี้ Bay Uno อายุ 2 ปี 3 เดือน

ตั้งแต่การผ่าตัดเปลี่ยนช่องทวารหนัก การเคลื่อนไหวของลำไส้ก็เป็นปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจครั้งล่าสุดของเขาในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 ที่โรงพยาบาลเด็กในกรุงเทพฯ แสดงให้เห็นหลอดเลือดแดงอุดตันในท่อไต (PDA) Uno ไม่ต้องการการตรวจติดตามหัวใจอีกต่อไป เนื่องจากมีแพทย์โรคไตคนเดียว การตรวจติดตามจึงต้องดำเนินต่อไปทุก 3 เดือนจนกว่าไตจะพัฒนาเต็มที่

มุมมองสำหรับ Uno เป็นไปในเชิงบวกมาก จากเด็กชายที่มีปัญหาด้านสุขภาพมากมายจนถึงตอนนี้ เขามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและพัฒนาสำหรับทารกทั่วไปตามวัยของเขา

พฤษภาคม 2565:

BWCCF กลับไปที่ Bamboo School และเรายินดีที่จะรายงานว่า Uno มีอาการดีขึ้นอย่างมากหลังการผ่าตัดหลายครั้ง

หลังจากการผ่าตัดครั้งสุดท้ายในเดือนพฤศจิกายน 2021 เพื่อสร้างทวารหนักขึ้นมาใหม่ อูโน่จึงรู้สึกท้าทายที่จะใช้ทวารหนักใหม่ เนื่องจากไม่คุ้นเคยและเจ็บปวด เขายังคงสวมผ้าอ้อมอยู่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เขาสามารถถ่ายอุจจาระได้ตามปกติแล้ว และยังคงเข้ารับการฝึกกระโถนที่โรงเรียนแบมบูต่อไป หัวใจดวงเล็กๆ ของเขาปิดสนิทตามผลการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจล่าสุด และไตข้างเดียวของเขายังคงทำงานตามปกติ

กุมภาพันธ์ 2565:

BWCCF เยี่ยมชมโรงเรียนไม้ไผ่เพื่อดูว่า Uno มีความคืบหน้าอย่างไร

ตอนนี้ Uno เป็นเด็กวัยหัดเดินและเดินเล่นอย่างมีความสุข ผลการผ่าตัดของเขาเป็นไปด้วยดี และรอยแผลเป็นจากปากเก่าของเขาเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คุณนึกถึงการเริ่มต้นที่เลวร้ายของเขา รูระหว่างโพรงสมองปิดลงอย่างเป็นธรรมชาติ และไตเพียงข้างเดียวของเขายังทำงานได้ดี

พฤศจิกายน 2564:

การผ่าตัดครั้งที่ 3 เมื่อ Uno อายุได้ 1 ปี 7 เดือน การผ่าตัดคือการสร้างทวารหนักและเชื่อมต่อกับลำไส้ใหญ่เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องถ่ายอุจจาระผ่านผนังกระเพาะอาหาร

ผลการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี ทวารหนักของเขาทำงานได้ดีมาก Patent Ductus Arteriosus ซึ่งเป็นช่องเปิดระหว่างหลอดเลือดหลัก 2 หลอดเลือดมีขนาดเล็กลง อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการควบคุมเป็นประจำทุกปี

เมษายน 2564:

ตอนนี้ Uno อายุเกือบ 1 ขวบแล้ว และเขามีพัฒนาการที่ดี สามารถยืนและเดินได้ด้วยตัวเองแล้ว เขาเป็นเด็กน้อยที่มีชีวิตชีวาและเข้าสังคมอย่างที่เด็กอายุ 1 ขวบควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Uno มีกำหนดเข้ารับการผ่าตัดใหญ่อีกครั้งเพื่อเชื่อมต่อลำไส้ใหญ่กับทวารหนักที่สร้างขึ้นใหม่ แนวโน้มภายหลังคือเขาจะต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องและการฟื้นฟูที่โรงพยาบาลพหลในกาญจนบุรี นี่อาจเป็นการผ่าตัดที่ท้าทายเนื่องจากความบกพร่องของอวัยวะหลายส่วน อย่างไรก็ตาม เขาได้ใส่น้ำหนักที่จำเป็นเพื่อช่วยให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จ

คุณจะช่วยได้อย่างไร?

ยินดีต้อนรับทุกการบริจาคด้วยจำนวนเงินมากกว่า 5,000 บาทเพื่อรับเสื้อโปโล Be Well Child Care Foundation เพื่อแสดงความขอบคุณ BWCCF จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลโดยตรง

หากคุณต้องการช่วยเหลือ Uno หรือเด็กคนอื่นๆ คุณสามารถโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารด้านล่าง หรือบริจาคด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดได้ที่คลินิก

ธนาคาร : ธนาคารกสิกรไทย

ชื่อบัญชี : มูลนิธิศูนย์การแพทย์บีเวล

เลขที่บัญชี : 131-1-48292-7

SWIFT CODE: กสิกรไทย