มูลนิธิ Be Well Child Care Foundation ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เราสามารถช่วยเหลือเด็กในประเทศไทยที่ต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน คลิก ที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BWCCF

 

ดูโอ: เรื่องราวความหลัง

ดูโอ เชื้อสายกะเหรี่ยงเกิดเมื่อเดือนเมษายน 2560 ต้นปี 2564 พ่อแม่ของเขาสังเกตเห็นว่าเขามีใบหน้าบวม ขาบวม และเขามักจะเหนื่อยและปัสสาวะไม่ออก เพื่อขอความช่วยเหลือ พ่อแม่ของเขามาจากบ้านป่าในพม่ามายังชายแดนไทย ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในรัฐกะเหรี่ยงในเมียนมาร์เข้าถึงการรักษาพยาบาลน้อยมากหรือไม่ได้เลย จากนั้นผู้คนที่ชายแดนก็พาพวกเขาไปที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า Bamboo School ซึ่งพวกเขาได้พบกับ Mrs. Catharine Riley-Bryan หรือที่เรียกกันในท้องถิ่นว่า Momo Cat มาถึงตอนนี้ Duo บวมมากและป่วยมาก Momo Cat รีบพา Duo ไปโรงพยาบาลไทรโยค ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอที่ใกล้ที่สุด ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดน 30 กม. เขาถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลพหลในจังหวัดกาญจนบุรีทันทีเนื่องจากอาการของเขา Duo ได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็น Nephrotic Syndrome ซึ่งเป็นโรคไตที่มีโปรตีนจำนวนมากรั่วไหลออกมาในปัสสาวะ

โรงพยาบาลพหลต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมและมีจดหมายส่งต่อ จึงย้าย Duo ไปที่โรงพยาบาลศิริราชในกรุงเทพฯ กุมารแพทย์โรคไตที่นั่นพบเขา และได้รับการวินิจฉัยอย่างครบถ้วน และมีกำหนดส่งชิ้นเนื้อไตทันที

สถานการณ์นี้ยิ่งยากขึ้นเนื่องจากพ่อแม่ของดูโอพูดภาษาไทยไม่ได้ Momo Cat ขอความช่วยเหลือจาก Eliku เด็กโตที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ซึ่งสามารถแปลภาษาระหว่างหมอกับพ่อแม่ของ Duo ได้

Outlook ของ Duo

เด็กชายตัวเล็ก ๆ คนนี้มีปัญหาเกี่ยวกับไตที่ซับซ้อนมาก ไม่มีตัวตนในประเทศไทยหรือประกันสุขภาพ กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ในการขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่นี่ ประการแรก เขาต้องได้รับการวินิจฉัยจากการตรวจชิ้นเนื้อไตเพื่อเริ่มการรักษา ด้วยการรักษาที่เหมาะสมและการรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง มุมมองและความสามารถในการใช้ชีวิตตามปกติของ Duo อาจเป็นไปได้ด้วยดี

ดูโอยังคงอาศัยอยู่ที่ โรงเรียนอนุบาลไม้ไผ่ กับแมวโมโม่ เขาไม่สามารถกลับบ้านไปหาครอบครัวในป่าได้เนื่องจากสภาพของเขาและจำเป็นต้องอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน Duo จำเป็นต้องได้รับยาเป็นประจำและการควบคุมอาหารที่ปราศจากเกลือของเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าเขาได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนี้ จำเป็นต้องวัดและควบคุมปริมาณของเหลวที่ร่างกายได้รับ

สิงหาคม 2565:

พัฒนาการของดูโออยู่ในเกณฑ์ดีเนื่องจากเขาควบคุมอาหารและรับประทานยาอย่างเข้มงวด

พ่อแม่พาเขากลับบ้านที่ชายแดนพม่า อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่สามารถกลับประเทศไทยได้เนื่องจากความขัดแย้งทางทหารในเมียนมาร์

โรคไตเรื้อรังของเขาจะต้องขึ้นอยู่กับยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จำเป็นต้องมีการนัดหมายติดตามผลเพิ่มเติมกับแพทย์โรคไต

 

.

กุมภาพันธ์ 2565:

BWCCF เยี่ยมชมโรงเรียนไม้ไผ่เพื่อดูว่า Duo มีความคืบหน้าอย่างไร

ดูโอ ซึ่งขณะนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค FSGS:Focal Segmental Gromerulo Sclerosis เนื่องจากเขากินยาและควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด ทำให้ไม่มีของเหลวสะสมอีกต่อไป และตอนนี้เขากำลังมีพฤติกรรมและใช้ชีวิตเหมือนเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน

การพยากรณ์โรคของเขายังคงเป็นเรื่องยากที่จะระบุได้ เนื่องจากความจำเป็นในการปลูกถ่ายไตอาจยังมีความจำเป็นในอนาคตอันใกล้

 

.

พฤศจิกายน 2564

Duo ได้รับการตรวจชิ้นเนื้อไตและได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Nephrotic Syndrome ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้ร่างกายขับโปรตีนออกมามากเกินไปในปัสสาวะ การรักษาทางการแพทย์ของเขาได้เริ่มขึ้นแล้ว และเขากำลังใช้ยากดภูมิคุ้มกันสำหรับอาการของเขา

เขาต้องรับประทานอาหารที่เป็นโรคไตอย่างเข้มงวดและต้องติดตามผลทางการแพทย์เป็นประจำเนื่องจากยาของเขาจะต้องมีการปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง ในอนาคตเขาอาจต้องปลูกถ่ายไต

ดร. Mowae ดูแลอาการและอาหารของ Duo อย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเขากำลังไปในทิศทางที่ถูกต้อง

.

คุณจะช่วยได้อย่างไร?

ยินดีต้อนรับทุกการบริจาคด้วยจำนวนเงินมากกว่า 5,000 บาทเพื่อรับเสื้อโปโล Be Well Child Care Foundation เพื่อแสดงความขอบคุณ BWCCF จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลโดยตรง

หากคุณต้องการช่วยเหลือ Duo หรือเด็กคนอื่นๆ คุณสามารถโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารตามรายการด้านล่าง หรือบริจาคด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดได้ที่คลินิก

ธนาคาร : ธนาคารกสิกรไทย

ชื่อบัญชี : มูลนิธิศูนย์การแพทย์บีเวล

เลขที่บัญชี : 131-1-48292-7

SWIFT CODE: กสิกรไทย