ประวัติทางการแพทย์: 

โช เกย์ มู เด็กชายวัย 2 ขวบ 7 เดือน หรือ (เบบี้ซินโค) เกิดเมื่อวันที่ 11/11/2020 โดยมีพ่อแม่ชาวกะเหรี่ยงคือนางมู กี นอ และนายซอ เอ โกล ครอบครัว Baby Cinco เป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อปะทาว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนทางใต้ระหว่างพม่าและไทย

เบบี้ซินโค เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติแต่กำเนิดที่เรียกว่าโรค Hirschsprung (เรียกอีกอย่างว่า aganglionic megacolon ที่มีมาแต่กำเนิด) ซึ่งหมายความว่าเซลล์ประสาทในลำไส้ของเขา (เซลล์ปมประสาท) ไม่พัฒนาอย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่การชะลอการเคลื่อนไหวของอุจจาระผ่านลำไส้ ซึ่งหมายความว่าอะไรก็ตามที่เขากินเข้าไปไม่สามารถออกจากร่างกายได้ และอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้หากไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ หรือปฏิบัติอย่างถูกต้อง  

เขาเกิดในป่าในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่โรงพยาบาลโดยผดุงครรภ์ในท้องถิ่น เมื่ออายุได้ประมาณสองเดือน (1/2/2021) พ่อแม่ของเขาสังเกตเห็นว่าตัวเหลืองและท้องขยายและไม่มีรูทวารหนักที่เหมาะสม ทำให้พวกเขาต้องไปขอความช่วยเหลือที่โรงพยาบาลท้องถิ่น (โรงพยาบาลทวาย) ในเมียนมาร์ในกรณีฉุกเฉิน มีการดำเนินการฉุกเฉินเพื่อถ่ายอุจจาระทั้งหมดและสร้าง colostomy สำหรับการขับถ่ายปกติ ซึ่งหมายความว่าอุจจาระของเขาจะไม่ออกทางทวารหนัก แต่ออกทางผนังกระเพาะอาหาร 

ด.ญ.วัย 1 ขวบ ตรวจชิ้นเนื้อทางทวารหนักที่โรงพยาบาลตติยภูมิในย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 ซึ่งไม่พบปมประสาทและไม่มีปลายประสาทใต้ผิวหนัง เป็นการยืนยันการวินิจฉัยของ โรคเฮิร์ชสปริง. พ่อแม่ของเขาได้รับคำแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาที่ศูนย์ดูแลสุขภาพระดับตติยภูมิ จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพิ่มเติม แต่พ่อแม่ของเขาไม่สามารถจ่ายได้ ดังนั้นพวกเขาจึงพาเขากลับไปที่หมู่บ้านและรอให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้น พ่อแม่ของเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรหรือจะไปขอความช่วยเหลือที่ไหน พวกเขาจึงรอแล้วรอเล่า 

ด้วยความก้าวหน้าทางสื่อสังคมออนไลน์ จำนวนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ผ่านการฝึกอบรมทางไกลตามแนวชายแดนได้ติดตามคุณหมอหมอแว อภิสุทธิปัญญา (แพทย์ประจำศูนย์ Bewell Medical Center และสมาชิกมูลนิธิ Bewell Child Care Foundation) บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และพวกเขาติดต่อขอความช่วยเหลือจากเขา 

ด้วยการจัดตั้งของ Bewell Child Care Foundation และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เบบี้ซินโค ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อแสวงหาโอกาสในการรักษาพยาบาล 

มูลนิธิดูแลเด็ก Bewell ทำงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์พักพิงเด็กโรงเรียนแบมบู (ดำเนินการภายใต้การดูแลของ Mrs. Catherine Riley Bryan หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mom Cat) ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลเด็กที่น่าทึ่ง ดังนั้น Baby Cincois จึงอาศัยอยู่ที่นั่นในขณะที่เข้ารับการรักษาพยาบาล 

ปัจจุบัน ทารก Cinco ยังมีชีวิตอยู่โดยไม่มีการถ่ายอุจจาระที่เหมาะสมทางทวารหนัก แต่มี S-colostomy ถุงเก็บน้ำนมยังคงทำงานอยู่และกำลังดำเนินการขอความช่วยเหลือที่โรงพยาบาลรัฐบาลไทย 

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2566 เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งพบแพทย์ในเบื้องต้นและส่งต่อกุมารศัลยแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป วันที่ 14/6/2023 พบกุมารศัลยแพทย์และวางแผนการรักษาแล้ว ศัลยแพทย์แนะนำว่าเขาต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้งและมีค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาลคาดไว้เนื่องจากเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงไม่มีอัตลักษณ์และไม่มีประกันสุขภาพ 

มูลนิธิ Bewell Child Care Foundation ได้รับพรจากบุคคลและองค์กรที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในอดีต เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและนำความหวังมาสู่เด็กๆ หลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพอย่าง Baby Cinco ซึ่งสมควรได้รับอนาคตที่ดีกว่า ความเอื้ออาทรของคุณจะได้รับการชื่นชม

วางแผน:

  • มีการระบุการผ่าตัดเพื่อกำจัดลำไส้ใหญ่ที่ไม่ทำหน้าที่ออก และแนะนำให้ฝึกการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นประจำหลังการผ่าตัด
  • ช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานที่จำเป็น
    • ถุงโคลอสโตมี
    • อาหารและผู้ดูแลโรงเรียนแบมบู ระหว่างรอการผ่าตัดและการดูแลหลังการผ่าตัด
    • ค่าขนส่ง
    • ค่าใช้จ่ายระหว่างการรับเข้าเรียน
อัพเดทคดีการกุศล

เส้นเวลาของเหตุการณ์สำหรับคดีของ Baby Cinco

10/2/2024:
Baby Cinco และแม่ของเขา หลังจากใช้เวลากว่า 10 เดือนกับแม่แคทเธอรีน ไรลีย์ ไบรอัน ยังไม่เห็นว่าเขาจะฟิตสำหรับการผ่าตัด แม่ของเขาปรารถนาจะย้ายกลับไปราชบุรีใกล้กับครอบครัวมากขึ้น ตามข้อตกลงกับแคทเธอรีนและพ่อแม่ของเบบี้ ซินโค ดร.หมอแวว อภิสุทธิปัญญาได้จัดการเรื่องการย้ายไปยังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าบ้านบิเลย์ที่สวนผึ้ง ราชบุรี ปัจจุบัน Baby Cinco อยู่ในความดูแลของ Bilay's Home มูลนิธิดูแลเด็กบีเวลล์ยังคงให้การสนับสนุนความต้องการด้านโภชนาการ ข้อกำหนดทางการแพทย์ขั้นพื้นฐาน และรอการประเมินของศัลยแพทย์ในการนัดหมายครั้งถัดไปในวันที่ 21/2/2024
7/2/2024:
ในระหว่างการไปพบผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง พบว่า Baby Cinco ยังไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดเนื่องจากโรคโลหิตจาง ศัลยแพทย์แนะนำการบำบัดด้วยโภชนาการเสริม และนัดประเมินอีกครั้งในวันที่ 21/2/2024
14/6/2023:
Baby Cinco ได้รับการตรวจโดยศัลยแพทย์เด็ก ซึ่งเป็นผู้กำหนดแผนการรักษาที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการผ่าตัดต่างๆ โรงพยาบาลประเมินค่าใช้จ่ายทางการเงินจำนวนมากเนื่องจากสถานะของ Baby Cinco ในฐานะสมาชิกของชาวเขากะเหรี่ยง ขาดตัวตนและประกันสุขภาพ
12/6/2023:
เบื้องต้น Baby Cinco ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งแพทย์ได้เข้าพบแพทย์ และต่อมาได้ส่งต่อไปยังศัลยแพทย์เด็กเพื่อรับการรักษาต่อไป
มูลนิธิดูแลเด็กบีเวลล์แสดงความขอบคุณอย่างยิ่งต่อบุคคลและองค์กรที่มีน้ำใจที่ได้สนับสนุนภารกิจของพวกเขา การมีส่วนร่วมของพวกเขานำความหวังและการดูแลที่จำเป็นมาสู่เด็กๆ ที่มีปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญ เช่น Baby Cinco ซึ่งช่วยสร้างอนาคตที่สดใสให้กับพวกเขา

คุณจะช่วยได้อย่างไร?

ยินดีต้อนรับทุกการบริจาคด้วยจำนวนเงินมากกว่า 5,000 บาทเพื่อรับเสื้อโปโล Be Well Child Care Foundation เพื่อแสดงความขอบคุณ BWCCF จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลโดยตรง

หากคุณต้องการช่วยเหลือเด็กๆ ของเรา คุณสามารถโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารตามรายการด้านล่าง หรือบริจาคด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดได้ที่คลินิก

ธนาคาร : ธนาคารกสิกรไทย

ชื่อบัญชี : มูลนิธิศูนย์การแพทย์บีเวล

เลขที่บัญชี : 131-1-48292-7

SWIFT CODE: กสิกรไทย