อัพเดทโควิด-19

สถานการณ์เลวร้ายอย่างที่เห็นในขณะนี้ อันที่จริง สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยอาจเลวร้ายยิ่งกว่านั้นมาก สหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ในยุโรปกำลังประสบกับอัตราการเสียชีวิตต่อประชากรหนึ่งล้านคน ซึ่งเลวร้ายกว่าที่นี่ถึง 100 ถึง 700 เท่า

เหตุใดการระบาดในประเทศไทยจึง (หรือยังไม่) ถึงระดับที่เห็นในประเทศอื่นๆ มากมาย เป็นเรื่องที่น่าทึ่งและยากที่จะอธิบาย ไม่ใช่ว่ามีเวลาไม่เพียงพอในการทำเช่นนั้น เมื่อวันที่ 13 มกราคม ประเทศไทยเป็นประเทศแรกนอกประเทศจีนที่รายงานกรณีของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคนจากประเทศจีนที่เดินทางเข้ามาในประเทศนี้ในเดือนมกราคมเพียงปีเดียว หลายคนในเวลานั้นมองว่าประเทศไทยเป็นสถานที่ยอดนิยมอันดับถัดไปสำหรับ การระบาดของไวรัสโคโรน่า.

การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นที่นี่ในช่วงฤดูฝน ดังนั้นบางทีเวลาของเราอาจยังมาไม่ถึง อย่างไรก็ตาม: จนถึงตอนนี้ดีมาก

อาจไม่มีปัจจัยเดียวที่รับผิดชอบ สภาพอากาศที่ร้อนอาจทำให้การอยู่รอดของไวรัสบนพื้นผิวสั้นลง และการเว้นระยะห่างทางสังคมซึ่งสร้างขึ้นในวัฒนธรรมไทย ที่คนที่นี่มักจะสัมผัสกันน้อยกว่าชาวยุโรปอย่างมาก อาจช่วยได้เช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข้อเสนอแนะว่าการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค (ซึ่งให้ทารกแรกเกิดทุกคนในประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี) อาจเกี่ยวข้องกับการลดความไวต่อไวรัสโคโรนาด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าคำอธิบายทั้งหมดจะเป็นเช่นไร ประเทศนี้เป็นหนี้บุญคุณต่อความทุ่มเทและประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับรากหญ้า ซึ่งทำงานอย่างหนักอย่างไม่น่าเชื่อในการแกะรอย กักกัน และติดตามผู้สัมผัสของผู้ติดเชื้อทุกราย

เราทุกคนสามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเหล่านั้นได้โดยเป็นส่วนหนึ่งของเรา การอยู่บ้านทุกครั้งที่ทำได้จะช่วยตัดวงจรการติดเชื้อ ขณะนี้มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าผู้คนสามารถแพร่เชื้อได้ในเวลาไม่กี่วันก่อนที่พวกเขาจะแสดงอาการใดๆ และเนื่องจากพวกเราไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้เราจะป่วยหรือไม่ ดังนั้นพวกเราจึงไม่มีใครรู้ว่าวันนี้เราไม่ติดเชื้อ

เมื่อคุณต้องออกไปข้างนอกรวมทั้งต้องสวมหน้ากากอนามัย อย่าลืมว่าคุณยังคงต้องดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ เช่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสด้านหน้าของหน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอย่า' อย่ายืนใกล้คนอื่น เมื่อถอดหน้ากากออก ให้ถอดอย่างระมัดระวังและล้างมือให้สะอาดหลังจากนั้น

เพื่อสนับสนุนสมาชิก Be Well ที่พยายามหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน เราเพิ่งเริ่มให้บริการวิดีโอให้คำปรึกษากับแพทย์ของเรา (รายละเอียดเพิ่มเติมมีอยู่ในหน้าเว็บ) แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกสถานการณ์ทางการแพทย์ที่สามารถจัดการด้วยวิธีนี้ได้ แต่เราคิดว่ามันอาจเป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์ในสถานการณ์ที่เหมาะสม แท้จริงแล้ว ในโลกหลังโควิด ไม่ใช่เรื่องยากที่จะจินตนาการว่าการให้คำปรึกษาผ่านวิดีโออาจกลายเป็นตัวเลือกประจำสำหรับการเข้าถึงบริการทางการแพทย์โดยทั่วไป ดูเหมือนว่าในหลาย ๆ ด้านชีวิตของเราไม่น่าจะเหมือนเดิมเหมือนก่อนเกิดโรคระบาดนี้

ทีม Be Well
หัวหิน 11 เมษายน 2563