มูลนิธิ Be Well Child Care Foundation ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เราสามารถช่วยเหลือเด็กในประเทศไทยที่ต้องการการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน คลิก ที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BWCCF

 

ควอโตร: ความหลัง

แม่ของควอโตรซึ่งมีเชื้อสายกะเหรี่ยงทิ้งเธอหลังคลอดในเดือนมิถุนายน 2556 ในโถชักโครก โชคดีที่เธอถูกพบโดย Lerwathoo นักเรียนของโรงเรียน Bamboo School และได้รับการช่วยเหลือจาก Catherine Riley Bryan หรือที่รู้จักในชื่อ Momo Cat วันที่ 16/6/2013 โดยได้รับอนุญาตจากลุงของเธอ เธอถูกพาตัวไปโรงพยาบาลของรัฐโดย Momo Cat และได้รับแจ้งว่าไม่สามารถทำอะไรกับดวงตาของเธอได้ แคทเธอรีนพาเธอไปที่โรงพยาบาลมิชชั่นในกรุงเทพฯ เพื่อพบ พญ. ยุพิน ผู้เชี่ยวชาญด้านตา ซึ่งทำการผ่าตัดครั้งแรก Quatro มีอายุเพียง 10 วัน

หกสัปดาห์หลังการผ่าตัด ตาซ้ายของเธอเริ่มกระตุกและลูกตาเริ่มกลอกตลอดเวลา ขั้นตอนการผ่าตัดครั้งที่สองเสร็จสิ้น แต่เรตินาด้านซ้ายของเธอได้รับความเสียหาย เธอเข้ารับการรักษาอีกครั้ง และบอกว่าตาขวาของเธอบอดสนิท และตาซ้ายของเธอจะมองเห็นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านตาแนะนำให้พวกเขารอจนกว่าเธอจะโตกว่านี้สักหน่อยและจะทำการปลูกถ่ายกระจกตา ในเดือนตุลาคม 2565 แคทเธอรีนสังเกตเห็นว่าการมองเห็นของเธอพร่ามัว. จักษุแพทย์มาพบ Quatro และได้รับคำแนะนำทันทีให้ขอความเห็นที่สองกับผู้เชี่ยวชาญ เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลประจำจังหวัด โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเด็กในกรุงเทพฯ

ที่โรงพยาบาลเด็ก เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นความผิดปกติของปีเตอร์ และได้รับคำแนะนำให้ทำตาเทียมข้างขวา. เพื่อสังเกตการ ตาซ้าย เธอจะต้อง สวมแว่นตาป้องกันตามปกติ การนัดหมายครั้งต่อไปของเธอกับผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลเด็กมีกำหนดในวันที่ 27/10/2023 หวังว่าตาข้างซ้ายของเธอจะรอดเพื่อที่เธอจะได้มองเห็นด้วยตานี้ไปตลอดชีวิต 

การเยี่ยมชมครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคม 2566

ธันวาคม 2565:

Momo Cat ปรึกษากับ พญ.กัลยาณี โรจนาภรณ์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านสายตาที่โรงพยาบาลจักษุรัตนินในกรุงเทพฯ ด้วยเรตินาที่เสื่อมลง เลนส์บกพร่อง และกระจกตาผิดรูป เธอถูกกำหนดให้เข้ารับการตรวจแบบรุกล้ำภายใต้การดมยาสลบ ซึ่งรวมถึงการซ่อมแซมด้วยการผ่าตัด เธอได้รับการวินิจฉัยว่ามีความผิดปกติของตาแต่กำเนิด, ต้อหิน, ต้อกระจกที่ตาซ้าย, ดิสก์ออปติกด้านซ้ายได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการสะท้อนแสงที่ผิดปกติที่ด้านหลังตา, เรตินาและสแตฟฟิโลมาส่วนหน้าซึ่งสูญเสียการมองเห็นทั้งหมดในตาขวา

สิงหาคม 2023:

ล่าสุดเธอได้ติดตามจักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลรัตนิน โดยผู้เชี่ยวชาญสังเกตเห็นการลุกลามของต้อกระจก และมีแผนการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ โดยอาจต้องผ่าตัดเพิ่มเติมหากจำเป็น ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ การผ่าตัดไม่ใช่เรื่องง่าย ความล้มเหลวและภาวะแทรกซ้อนเป็นสิ่งที่คาดหวังไว้สูง เธออาจตาบอดได้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด แต่เมื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าแล้วก็ต้องรับความเสี่ยง

  • การผ่าตัดต้อกระจก (แผนเดือนกันยายน 2566)
  • ควรได้รับการรักษาเพิ่มเติมเนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนหลายประการ การปลูกถ่ายจอประสาทตา ม่านตา และกระจกตา

กันยายน 2566:

ล่าสุดเบบี้ ควอโตร เข้ารับการผ่าตัดตา ที่ รพ.รัตนิน แม้ว่าจะมีการแก้ไขปัญหาหลายประการในระหว่างการผ่าตัด แต่การผ่าตัดก็ประสบผลสำเร็จ และเธอสามารถจัดการขั้นตอนนี้ได้เป็นอย่างดีอย่างน่าทึ่ง ตั้งแต่นั้นมา เธอได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว และมีกำหนดติดตามผลภายในหนึ่งสัปดาห์ ปัจจุบันเธออยู่ภายใต้การดูแลอย่างขยันขันแข็งของแคทเธอรีนที่โรงเรียนแบมบู

กันยายน 2023 (อัปเดต 2)

หลังการผ่าตัดวันที่ 9/10/23 เบบี้ควอโตรอาการดีขึ้นและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เธอมีการติดตามผลกับผู้เชี่ยวชาญเมื่อวันที่ 16/9/2023 ตามที่เขาพูด หลังจากการตรวจร่างกาย จอประสาทตาของเธอดีขึ้นและการมองเห็นของเธอดีขึ้น ในขณะที่มีการผ่าตัดใหญ่ อาจจำเป็นต้องมีการผ่าตัดเล็กน้อยในอนาคต หากเกิดปัญหาขึ้นเราคงต้องรอดูกันต่อไป เป็นข่าวดีที่การผ่าตัดประสบความสำเร็จ และเธอมีวิสัยทัศน์ที่ดีพอสมควร เราหวังว่าสิ่งนี้จะดำเนินต่อไปตลอดไป

ขั้นตอนต่อไปคือให้เธอกลับมาพบจักษุแพทย์ในวันที่ 14/10/2566

ธันวาคม 2023

หลังผ่าตัด 3 เดือน นัดติดตามผลกับคุณหมอดวงเนตร รวมถึงการตรวจตาและจอประสาทตาอย่างละเอียด ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยแสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมและการฟื้นตัวอย่างน่าทึ่ง นพ.ดวงเนตรแสดงความมั่นใจอย่างยิ่งในสุขภาพดวงตาของเธอที่มั่นคง โดยคาดว่าจะไม่เสื่อมโทรมไปตามเวลาอีกต่อไป ข่าวนี้พบกับความโล่งใจและรู้สึกขอบคุณอย่างสุดซึ้ง ขณะนี้มีกำหนดการตรวจสุขภาพทุกครึ่งปีเพื่อติดตามความคืบหน้าของเธอ ในขณะที่ตาขวาของเธอยังคงตาบอดอยู่ แต่การแทรกแซงด้านความงามใดๆ เช่น การวางลูกตาเทียม จะถูกเลื่อนออกไปจนกว่าเธอจะอายุมากขึ้น และหากมีข้อกังวลด้านความงามเกิดขึ้น

มุมมองของ Quatro

แม้จะมีความท้าทายจากอดีตของเธอ รวมถึงปัญหาการละทิ้งและการมองเห็น Quatro ก็มีความก้าวหน้าทั้งในด้านวิชาการและสังคม เธอเป็นนักเรียนที่สดใสในโรงเรียนไทยและมีผลการเรียนดี นอกเหนือจากการเรียน Quatro ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องรอยยิ้มที่น่าดึงดูดและนิสัยที่เป็นมิตร เธอเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์และพูดได้สามภาษาอย่างน่าประทับใจ ไทย คาเรน และอังกฤษ

ในด้านการแพทย์ เธอกำลังรอการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตามกำหนด Quatro ต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เพื่อให้สามารถทำการผ่าตัดที่จำเป็นเพื่อที่จะพยายามรักษาวิสัยทัศน์ที่สำคัญของเธอเอาไว้

คุณจะช่วยได้อย่างไร?

ยินดีต้อนรับทุกการบริจาคด้วยจำนวนเงินมากกว่า 5,000 บาทเพื่อรับเสื้อโปโล Be Well Child Care Foundation เพื่อแสดงความขอบคุณ BWCCF จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลโดยตรง

หากคุณต้องการช่วยเหลือเด็กๆ ของเรา คุณสามารถโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารตามรายการด้านล่าง หรือบริจาคด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดได้ที่คลินิก

ธนาคาร : ธนาคารกสิกรไทย

ชื่อบัญชี : มูลนิธิศูนย์การแพทย์บีเวล

เลขที่บัญชี : 131-1-48292-7

SWIFT CODE: กสิกรไทย